S'Life
    \

Nước ép củ cải đường cải thiện hiệu suất thể thao

 

Nước ép củ dền đã trở thành một trong những thực phẩm bổ sung có lợi cho vận động viên phổ biến nhất. Cùng S'Life Gym tìm hiểu ngay nhé !

 

Các vận động viên và người tập luyện đang quan tâm nhiều hơn về các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để cải thiện thành tích thể thao. Chế độ ăn giàu rau củ như củ cải đường được chứng minh là có tác động đáng kể đến các chức năng của cơ thể trong quá trình tập luyện. Cùng S’Life Gym tìm hiểu lợi ích của củ cải đường đến hiệu suất thể thao!

Sự kiện dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nước ép củ cải đường

Thành phần dinh dưỡng

Củ cải đường là một nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh, chẳng hạn như vitamin C, carotenoid, axit phenolic và flavonoid, cùng với nitrat. Nitrat là một chất hóa học tự nhiên có trong một số loại thực phẩm và được chuyển hóa thành nitric oxide khi tiêu thụ. Hàm lượng nitrat cao giúp cải thiện sức khỏe và hiệu suất thể thao.

Uống nước ép củ cải đường làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể bạn. Hàm lượng oxit nitric có thể làm tăng lưu lượng máu, cải thiện chức năng phổi và tăng cường co cơ. Sự kết hợp này đã kích thích các vận động viên bổ sung nước ép củ cải đường để cải thiện sức bền và hiệu suất hô hấp của tim mạch.

Nước ép củ cải đường mang lại nhiều lợi ích

Hiệu suất thể thao

Tầm quan trọng của thể dục tim mạch đối với vận động viên và người tập luyện là cần thiết. Thành phần của thể lực này đề cập đến khả năng của hệ thống tuần hoàn và hô hấp để cung cấp oxy cho các cơ làm việc khi tập luyện kéo dài.

Nitric oxide (NO) từ nước củ cải đường giúp quá trình này. Nó được chứng minh là làm tăng hiệu suất hoạt động của tim và cải thiện chức năng cơ. 

Sức bền cơ bắp

Nghiên cứu tác dụng của nước ép củ dền và cải thiện sức bền tim mạch ở các vận động viên về tác dụng của nước ép củ cải đường một mình và kết hợp với các chất bổ sung khác đối với sức bền tim mạch ở các vận động viên.

Bổ sung nước ép củ cải đường để tăng cường hiệu suất aerobic ở cả vận động viên nam và nữ được đào tạo. Thể tích oxy được sử dụng ở các cường độ khác nhau đã được cải thiện đáng kể sau khi tiêu thụ nước ép củ cải đường.

Những người bơi được đào tạo thể hiện khả năng tập luyện cao hơn và cải thiện sức bền sau khi tiêu thụ nước củ cải đường trong khi tiêu thụ năng lượng giảm và thời gian cạn kiệt đều được cải thiện đáng kể sau khi tiêu thụ nước ép củ cải đường.

Tất cả các vận động viên đều có thể duy trì cường độ tập luyện lâu hơn đáng kể từ 60 đến 80% trong quá trình tập luyện với việc bổ sung nước ép củ cải đường.

Người lớn khỏe mạnh năng động bổ sung nước ép củ cải đường trong 15 ngày cho thấy sự gia tăng sức mạnh và oxy trong quá trình tập thể dục bền vững. Bổ sung nước ép củ dền trong thời gian dài kết hợp với luyện tập sức bền được chứng minh là thúc đẩy quá trình sinh học ty thể và cải thiện chức năng co cơ.

Nước ép củ cải đường giúp tăng cơ bắp

 

Lợi ích khác

Giảm tăng huyết áp

Theo các nghiên cứu mãn tính về tăng huyết áp, nước ép củ dền chứa nhiều nitrat. Khi bạn ăn củ cải đường hoặc uống nước ép củ cải đường, nitrat được chuyển hóa thành oxit nitric. Nitric oxide là một chất giãn mạch và hoạt động bằng cách thư giãn và làm giãn mạch máu của bạn để tăng lưu lượng máu.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến áp suất trong mạch máu của bạn và huyết áp giảm đáng kể trong ba giờ sau khi uống nước ép củ cải đường.

Những phát hiện này cho thấy chế độ ăn uống chứa nitrat có trong củ cải đường như một cách tự nhiên chi phí thấp để điều trị tăng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chống ung thư

Củ cải đường có chứa chất chống oxy hóa mạnh hoặc chất dinh dưỡng thực vật có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Betanin, là một loại thuốc nhuộm thực phẩm chiết xuất từ ​​củ cải đường được chứng minh là có hoạt tính sinh học. Nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra betanin giúp giảm kích thước của các tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. 

Lợi ích của chất chống oxy hóa

Đặc tính chống viêm

Củ cải đường và nước ép củ cải đường là một nguồn giàu betalain. Betalains là chất dinh dưỡng thực vật được chứng minh là giúp giảm viêm trong cơ thể. Chúng hoạt động bằng cách làm giảm hoạt động của một số enzym có thể gây viêm.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng việc giảm viêm từ nước ép củ dền có thể có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Chứa nhiều Nitrat

Củ cải đường là một nguồn nitrat cô đặc tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe và thể chất của bạn. Hầu hết lượng nitrat trong chế độ ăn uống đến từ các loại rau củ như củ dền. 

Nitrat có trong củ cải đường và các loại thực phẩm khác có thể được chuyển hóa thành oxit nitric (NO) được chứng minh là giúp tăng cường hiệu suất thể thao và cải thiện sức khỏe tim mạch. Sức mạnh của bằng chứng chỉ ra rằng thực phẩm thực vật giàu nitrat và đặc biệt là củ cải đường mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Củ cải đường có thể được tiêu thụ bằng cách nấu chín rau củ, uống nước ép hoặc thậm chí thông qua chất bổ sung dạng bột khử nước. Thưởng thức một ly nước ép củ dền trước khi tập luyện tiếp theo có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe cần thiết.

Nước ép củ cải đường cải thiện hiệu suất thể thao
Nước ép củ dền đã trở thành một trong những thực phẩm bổ sung có lợi cho vận động viên phổ biến nhất.