S'Life
    \

Những sai lầm khi nâng tạ phổ biến

 

Những cách khắc phục đơn giản khi nâng tạ giúp bạn thấy được kết quả và không bị đau.

Tầm quan trọng của việc rèn luyện sức mạnh là điều bắt buộc khi nói đến việc giữ gìn sức khỏe và thân hình săn chắc. Nâng tạ sẽ bổ sung thêm cơ bắp cho cơ thể của bạn, không thể phủ nhận điều này sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chất và giữ cho bạn luôn cân đối. Tuy nhiên, những sai lầm phổ biến nhất khi tập tạ mà bạn có thể mắc phải hãy cùng S’Life Gym điểm qua nhé!

Đầu hạ thấp trong khi chống đẩy với tạ

Vấn đề mắc phải

Khi thực hiện động tác chống đẩy, lưng chùng xuống hoặc đầu hạ thấp về phía trước. Hạ đầu xuống thấp gây áp lực lên cột sống cổ và khiến bạn nghĩ rằng mình đang hạ thấp hơn mức bình thường.

Giải pháp phòng tránh

Cho dù bạn chống đẩy bằng đầu gối hay bằng ngón chân, hãy giữ thật chặt cơ bụng, cơ mông và đùi và nhìn chằm chằm vào sàn nhà trước đầu ngón tay. Khuỷu tay phải bắn ngược lại theo đường chéo. Số lần chống đẩy sẽ tăng lên mà bạn có thể thực hiện.

Một số lưu ý khi nâng tạ

Cách thực hiện Push-up với tạ với các biến thể 

Vấn đề thường mắc phải

Cốt lõi yếu trong quá trình tập luyện sẽ tạo thêm sức nặng cho đầu gối. Lõi yếu trong quá trình squat sẽ gây áp lực lên phần lưng thấp. Một cốt lõi yếu trong quá trình kéo lên sẽ khiến bạn khó có thể thực hiện được. Phần lớn các chấn thương trong phòng tập có thể bắt nguồn từ việc cơ thể yếu. Khi cốt lõi của bạn không được tham gia, áp lực của trọng lượng đi đến đầu gối, hông hoặc vai của bạn, tùy thuộc vào những gì bạn đang làm. Điều này dẫn đến chấn thương và cũng khiến bạn không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Giải pháp phòng tránh

Trong mọi bài tập, điều quan trọng là bạn phải duy trì hoạt động cốt lõi của mình. Bạn mặc một chiếc quần jean bó và phải hóp bụng vào để có thể kéo khóa quần thì đây cũng là loại tương tác cốt lõi mà bạn có thể thực hiện.

Phổi yếu

Vấn đề thường mắc phải

Trong khi chùng chân, hai chân quá gần nhau, đầu gối duỗi thẳng trên đầu bàn chân hoặc chân sau giữ thẳng thay vì gập đầu gối. Điều này gây áp lực lên xương bánh chè và dẫn đến chấn thương. Nó cũng ngăn chặn toàn bộ chuyển động và do đó cơ mông của bạn không hoạt động.

Một số lưu ý khi tập luyện để có kết quả tốt

Giải pháp phòng tránh

Sở hữu phổi khỏe là rất quan trọng. Khi hạ người xuống, đầu gối trước của bạn phải kết thúc trực tiếp trên mắt cá chân trước của bạn. Khi bạn hạ xuống, đầu gối sau phải uốn cong và gần mặt đất. Khi bạn đẩy trở lại vị trí bắt đầu, hãy dồn phần lớn trọng lượng lên gót chân trước.

Căn chỉnh cột sống không phù hợp

Vấn đề thường mắc phải

Cúi người hoặc cúi người vào các ngón chân trong khi ngồi xổm và cúi người. Điều này gây áp lực lên đầu gối và cột sống của bạn và ngăn cản sự hoạt động của cơ mông.

Giải pháp phòng tránh

Giữ mắt nhìn thẳng về phía trước, tập cơ bụng, vai trên hông và dồn trọng lượng vào gót chân khi bạn thực hiện động tác squat hoặc lunge.

Cong vai khi nâng tạ

Vấn đề thường mắc phải

Khi thực hiện bất kỳ động tác ép trên đầu hay động tác nào trên cơ thể, thậm chí là chống đẩy vai nâng cao và ưỡn lên về phía cổ. Điều này tạo ra sự căng thẳng và chèn ép các dây thần kinh ở cổ và vai, có thể dẫn đến đau đầu do căng thẳng và tư thế sai. Ngoài ra, bạn đang mất sức mạnh quan trọng ở phần thích hợp của lưng trên và nằm ở nơi bạn muốn.

Giải pháp phòng tránh

Trong bất kỳ và tất cả các bài tập sức mạnh, giữ cho bả vai của bạn kéo xuống và ra sau. Hãy tưởng tượng bạn trượt bả vai vào túi sau.

Hãy nhớ rằng điều tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo hình thức phù hợp để có thể nhận được kết quả tuyệt vời. Bạn nên thuê một huấn luyện viên trong một vài buổi tập hoặc tìm một lớp đào tạo sức mạnh trong phòng tập thể dục là một cách tuyệt vời để nhận được hình thức phù hợp và các mẹo để thành công.

Những sai lầm khi nâng tạ phổ biến
Những cách khắc phục đơn giản khi nâng tạ giúp bạn thấy được kết quả và không bị đau.