VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH

VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI TẬP THỂ HÌNH

03-03-2018 10:00:48 AM 0

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người. Đối với những người tập thể hình, nước còn đóng vai trò quan trọng hơn trong việc bù nước cho cơ thể. Nhưng bạn có biết rõ từng vai trò của nước đối với cơ thể không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

1. Đào thải các chất cặn bã

Uống nhiều nước sẽ làm bạn lợi tiểu, từ đó tạo cơ hội cho các độc tố, các chất cặn bã bên trong cơ thể theo đường nước tiểu đi ra ngoài. Điều này giúp cơ thể bạn được thanh lọc, tươi mát hơn.

2. Nuôi dưỡng tế bào

Nước góp phần đưa các chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin và khoáng chất có trong thức ăn vào các tế bào đi nuôi cơ thể.

3. Ổn định nhiệt độ trong cơ thể

Nước giúp cân bằng nhiệt độ cho cơ thể khi gặp môi trường quá nóng hay quá lạnh. Khi nhiệt độ của môi trường cao hơn nhiệt độ cơ thể, nước sẽ giúp cơ thể giải phóng nhiệt ra ngoài. Ngược lại, sau khi bạn tập thể hình xong, người bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi. Lúc này nhiệt độ của cơ thể tăng cao, việc bù nước sẽ khiến cho nước bay hơi từ bề mặt da, giúp làm mát cơ thể.

4. Tham gia vào quá trình trao đổi chất

Chắc các bạn cũng biết, nước là dung môi hòa tan đồng thời vận chuyển các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn đi vào nuôi cơ thể. Vì vậy, hằng ngày các bạn nên bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể để các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ nhanh chóng, và ngăn ngừa bệnh tật.

5. Giảm ma sát

Ngoài việc vận chuyển các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể thì nước còn có vai trò giảm xóc cho não, mắt,… đặc biệt là cho thai nhi trong bụng mẹ.

Khi tập Gym cần uống bao nhiêu nước?

Ở phần trên, chúng ta đã hiểu thêm về vai trò của nước đối với cơ thể, đặc biệt là đối với những người tập thể hình. Sau đây, chúng tôi sẽ cho các bạn biết rõ hơn về lượng nước nên sử dụng khi đi tập Gym.

Theo Học viện Y khoa Thể thao Mỹ:

  Trước khi tập: bạn nên uống khoảng 500ml nước trước khi đến phòng tập từ 1 – 2 tiếng, nên uống từ từ, cách thời gian ra chứ không nên uống 500ml trong một lần các bạn nhé.

  Trong khi tập luyện: khoảng 1 giờ tập bạn nên uống khoảng 1 lít nước.

Đó là lượng nước tiêu chuẩn dành cho các vận động viên, các bạn có thể điều chỉnh liều lượng ít hơn một chút và phù hợp với bản thân mình.

Trên đây là một số vai trò của nước đối với những người tập thể hình và lượng nước nên dùng khi đi tập Gym để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình rèn luyện sức khỏe để tinh thần các bạn luôn sảng khoái và làm việc hiệu quả.