NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẬU PHỘNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐẬU PHỘNG

30-08-2018 09:54:59 AM 0

Đậu phộng là món ăn vặt có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Không những có tác dụng bổ não và cung cấp năng lượng cho cơ thể, đậu phộng còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng S’Life khám phá chúng là gì nhé.

 

bn-dau-phong

 

Đậu phộng (lạc) là loại thực vật có nguồn gốc từ Nam Mỹ với tên khoa học là Arachis hypogea. Tuy nhiên đậu phộng không thuộc dạng hạt mà lại thuộc nhóm họ đậu, cùng họ với đậu xanh, đậu lăng, đậu nành. Đây là loại đậu được dùng để chế biến dầu ăn, bột, bánh, kẹo mứt...

 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ĐẬU PHỘNG

 

dau-phong

Chất béo

Trong đậu phộng chứa hàm lượng chất béo dồi dào, thường được dùng để làm dầu lạc. Chất béo trong đó chiếm 44-56%, đa số là chất béo không bão hòa, là yếu tố cấu thành nên axit oleic và acid linoleic.

Chất đạm

Đây là loại đậu nổi tiếng với hàm lượng protein rất cao, có thể cung cấp khoảng 22-30% calo cho cơ thể.

Lượng carbohydrate

Đậu phộng chứa lượng carb và chỉ số đường khá thấp nên rất phù hợp cho những người bị đái tháo đường

Vitamin và khoáng chất

Đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, gồm:

Biotin, Folate: giúp ích cho quá trình mang thai, cần thiết cho các mẹ bầu.

Vitamin B3, Đồng: giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh.

Thiamin: Hay còn gọi là vitamin B1, thiamin giúp tế bào cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng, cần thiết để duy trì chức năng của tim, cơ và hệ thần kinh.

Phốt pho: đây là chất khoáng đóng vai trò quan trọng để các mô duy trì và phát triển.

Magiê: Chất khoáng cần thiết trong chế độ ăn, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tim.

 

Sau đây là những lợi ích của đậu phộng.

dau-phong-6

GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Tuy chứa nhiều chất béo và protein nhưng đậu phộng lại là món ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đậu phộng tạo cảm giác no dai, làm giảm sự thèm ăn hiệu quả. Nhiều nghiên cứu cho thấy đậu phộng có tác dụng duy trì cân nặng và hạn chế nguy cơ béo phì cực kỳ hiệu quả.

Hàm lượng chất đạm và chất béo không bão hòa đơn trong loại đậu này được chứng minh có khả năng giúp bạn tiêu hao năng lượng nhờ đó cân nặng cũng thay đổi theo hướng tích cực.

 

Xem thêm Chocolate đen - Món ăn tuyệt vời cho sức khỏe

 

TỐT CHO TIM MẠCH

Như đã nói ở trên, đậu phộng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa như axit oleic,, làm giảm sự tăng trưởng của cholesterol xấu, nhờ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim và mạch vành.

Bên cạnh đó, đồng cũng có tác dụng tương tự hỗ trợ cơ thể của bạn giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu.

 

dau-phong-2

 

NGĂN NGỪA NẾP NHĂN

Có thể bạn chưa biết do trong đậu phộng chứa nhiều vitamin E nên nó còn có tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn cho da hiệu quả. Đậu phộng luộc giúp bạn chống lại các gốc tự do bảo vệ da.

 

THÚC ĐẨY KHẢ NĂNG SINH SẢN

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong thời điểm trước và trong thời kỳ đầu của chế độ thai sản, phụ nữ cần được cung cấp 400mg axit folic để ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của em bé sinh ra lên đến 70%. Lượng axit folic thiết yếu này được tìm thấy khá nhiều trong đậu phộng. Do vậy, các chị em trong thời kỳ mang bầu đừng quên bổ sung đậu phộng vào chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

 

dau-phong-3

 

CẢI THIỆN MÁU LƯU THÔNG TUẦN HOÀN

Trong 30gr đậu phộng cung cấp khoảng 35% lượng mangan cho cơ thể. Đây là khoáng chất có vai trò chủ chốt trong quá trình chuyển hóa và hấp thụ chất béo cùng carbohydrate, điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Xem thêm Lợi ích không ngờ của quả dứa

 

NGỪA SỎI MẬT

Hầu hết sỏi mật tồn tại đều là sỏi cholesterol do vậy khi làm giảm lượng cholesterol này đồng nghĩa với việc giảm thiểu nguy cơ của căn bệnh này. Khi sử dụng khoảng 28gr đậu phộng có thể hạn chế tình trạng sỏi mật phát triển lên đến 25%.

 

dau-phong-4

 

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Chất beta - sitoserol trong đậu phộng có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách chống lại sự phát triển của tế bào, ức chế sự tăng trưởng các khối u. Bên cạnh đó, chất p-coumaric còn làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và phòng ngừa bệnh ung thư ruột kết ở phụ nữ lên đến 40%.

 

XUA TAN TRẦM CẢM

Đậu phộng có chứa tryptophan - một axit amin cần thiết trong việc sản sinh ra seronin có vai trò quan trọng trong việc quy định tâm trạng. Khi bạn cảm thấy chán nản, tâm trạng ảm đạm thì hãy nhâm nhi vài hạt đậu phộng, vừa tận hưởng hương vị thơm ngon vừa giúp tinh thần phấn chấn, sảng khoái hơn.

 

Với hương vị béo bùi cùng những lợi ích tuyệt vời kể trên, đậu phộng xứng đáng là món ăn vặt tuyệt vời dành cho bạn. Nếu bạn là người hay thèm ăn nhưng vẫn muốn giữ cân nặng ổn định thì hãy “làm bạn” với đậu phộng.