NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA BẠN ĐANG TĂNG CAO

NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT CỦA BẠN ĐANG TĂNG CAO

17-05-2018 02:42:13 PM 0

Nhiều người cho rằng chỉ có bệnh nhân tiểu đường mới phải lo lắng về chỉ số đường huyết. Nhưng bạn đã lầm, bởi vì người không bị tiểu đường thì lượng đường trong máu vẫn có thể tăng cao. Vì thế, chúng ta cần phải lưu ý đến lượng đường trong máu bởi đây là một biến chứng thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những dấu hiệu cho thấy chỉ số đường huyết của bạn đang tăng cao.

1. Đi tiểu nhiều lần

Việc gia tăng tần suất đi tiểu là một trong những dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Khi lượng đường trong máu tăng cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ chúng ra ngoài thông qua đường tiết niệu. Hệ quả bạn sẽ phải đi tiểu nhiều hơn so với bình thường, thậm chí cả vào ban đêm.

2. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một hệ quả tất yếu khi cơ thể bị mất nước. Tiểu tiện nhiều lần kết hợp với việc không bổ sung kịp nước cho cơ thể sẽ khiến bạn bị mệt mỏi nhanh chóng. Không những vậy, tiểu tiện vào ban đêm còn khiến giấc ngủ bị gián đoạn, gây tổn hại tới hệ thống thần kinh về lâu dài.

3. Suy giảm thị lực

Là một thấu kính nhỏ ở trung tâm mắt, điểm vàng chủ yếu có nhiệm vụ làm sắc nét hình ảnh khi nhìn. Tuy nhiên, khi lượng đường huyết trong máu tăng cao, dịch từ thành mạch sẽ tràn vào thấu kính, làm chúng sưng lên, hiện tượng này khiến điểm vàng bị biến đổi hình dạng, không còn khả năng làm sắc nét hình ảnh. Vì vậy, thị lực bạn sẽ nhanh chóng sụt giảm, thậm chí khó có thể cải thiện kể cả khi đã đeo kính.

4. Có vết bầm bất thường trên da

Những vết bầm thường có màu nâu nhạt hay màu đỏ trên da, nhất là ở chân. Khi có những vết bầm này bạn sẽ cảm  thấy ngứa ngáy râm ran, thậm chí còn có cảm giác đau đớn. Ngoài ra, những đốm sáng màu hay tối màu hoặc nhạt màu hơn ở các vùng da có nếp gấp như nách, háng, cổ... cũng là một dấu hiệu nhận biết lượng đường trong cơ thể bạn đang tăng cao.

5. Chảy máu lợi

Những loại vi khuẩn tiêu thụ đường sẽ phát triển và tấn công vào lợi của bạn, kéo theo hiện tượng lợi bị chảy máu. Lúc này, lợi của bạn sẽ sưng lên và chảy máu khi bạn chải răng quá mạnh. Khi hàm lượng đường trong cơ thể tăng lên sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn và làm giảm đặc tính chống vi khuẩn tự nhiên của bạn.

6. Giảm cân

Khi đường huyết tăng cao, bạn sẽ giảm cân trong một thời gian ngắn, thậm chí ngay cả khi bạn vẫn ăn đủ bữa và đủ chất. Việc đi tiểu thường xuyên sẽ khiến toàn cơ thể mất nước và kết quả là giảm cân. Nếu mức insulin không đủ để chuyển hóa glucose, cơ thể sẽ khởi động quá trình “đốt” mỡ dự trữ.

7. Khô da

Cơ thể mất quá nhiều nước qua nước tiểu sẽ khiến da bắt đầu khô. Những vấn đề ở da là dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch – làm cứng và hẹp các động mạch cũng như giảm lưu thông máu. Những dây thần kinh bị hư hỏng có thể làm gián đoạn hoạt động của tuyến mồ hôi và khiến khả năng cân bằng độ ẩm của da bị ảnh hưởng.

Đó chính là những dấu hiệu cho thấy chỉ số đường huyết của bạn đang tăng cao, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống của mình. Ngoài ra, bạn nên duy trì việc chạy bộ, tập thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và đến gặp bác sĩ ngay nếu cần thiết. Chúc các bạn sẽ thành công.