CÔNG DỤNG CỦA RAU XÀ LÁCH

CÔNG DỤNG CỦA RAU XÀ LÁCH

25-02-2019 04:35:27 PM 0

Rau xà lách là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Xà lách thường được tiêu thụ dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Bên cạnh tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da, rau xà lách còn có nhiều tác dụng trong cải thiện và hỗ trợ sức khỏe.

Rau xà lách được biết đến là một loại rau có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho, cứ 100 gr rau xà lách có chứa 90 gr nước, 2.2 gr carbohydrate, 1.2 gr chất xơ cùng rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết khác. Cùng S'life tìm hiểu công dụng của rau xà lách mang lại nhé!

 

 

CÔNG DỤNG CỦA RAU XÀ LÁCH

Rau xà lách là một loại rau xanh, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe, rau xà lách còn giúp bạn giảm cân và làm đẹp da. Dưới đây là một số công dụng mà rau xà lách mang lại cho bạn.

1. Rau xà lách là một trong những loại rau xanh cung cấp ít năng lượng nhất. Với 100g rau cung cấp 15 calo cho cơ thể và xà lách còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

2. Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin A và chất beta carotene dồi dào. Chỉ 100g rau xà lách có thể cung cấp tới 247% nhu cầu vitamin A và 4.443 µg nhu cầu beta carotene hàng ngày của cơ thể. Trong thành phần của rau xà lách cũng có các chất chống oxy hóa. Vitamin A cần thiết để duy trì các cơ và da khỏe mạnh cũng như hỗ trợ thị lực. Ăn nhiều rau củ quả thiên nhiên giàu chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và ung thư vòm họng.

 

 

3. Vitamin K có trong rau xà lách có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của xương, làm tăng mật độ xương bằng cách thúc đẩy hoạt động của tế bào tạo xương. Xà lách còn hỗ trợ bạn bị bệnh Alzheimer bằng cách bảo vệ các nơ-ron thần kinh khỏi bị tổn thương.

4. Rau xà lách chứa nhiều chất folate là một thành phần của các chất co-factor trong quá trình chuyển hóa enzyme để tổng hợp DNA, có vai trò thiết yếu trong việc phòng tránh các khiếm khuyết ống thần kinh cho thai nhi trong quá trình người mẹ mang thai.

5. Vitamin C có trong rau xà lách là một chất chống oxy hóa cực mạnh, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh và loại bỏ các gốc tự do độc hại gây viêm.

 

 

6. Trong 100g rau xà lách, chứa đến 1,2g chất xơ. Với hàm lượng chất xơ cao, ăn rau xà lách thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được tình trạng táo bón lâu ngày. Ngoài ra thành phần xe-lu-lô cũng có tác dụng giúp ruột co bóp tốt, hỗ trợ tiêu hóa.

7. Rau xà lách tốt cho võng mạc, chất zeaxanthin, một loại carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác, quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, được cơ thể chọn lọc và thẩm thấu vào các điểm vàng của võng mạc. Và chất này sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa và lọc các tia UV gây tổn hại võng mạc.

 

 

8. Rau xà lách cũng chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe như sắt, canxi, magiê và kali cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Kali là một thành tố quan trọng của tế bào và dịch cơ thể, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Cơ thể sử dụng magiê như một loại co-factor cho enzyme chống oxy hóa superoxide dismutase.

9. Thêm rau xà lách vào món rau trộn hàng ngày sẽ giúp phòng tránh loãng xương, thiếu máu do thiếu sắt, các bệnh tim mạch, thoái hóa võng mạc, Alzheimer và ung thư. 

 

10. Beta-carotene có trong rau xà lách có tác dụng ngăn ngừa ung thư, phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể. Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, cellulose nên giúp ruột co bóp dễ dàng hơn, nhờ đó bạn có thể thoát khỏi tình trạng táo bón một cách đơn giản.

11. Đối với những bệnh nhân tiểu đường, các loại rau xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau sống, có thành phần carbohydrate thấp hơn 3% nên tốt cho người bệnh tiểu đường

12. Xà lách chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng magie khá cao nên giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh, tăng cường chức năng não và các mô cơ.

13. Rau xà lách là một giải pháp giảm cân lý tưởng vì chúng có tác dụng làm đầy bao tử, giúp bạn không có cảm giác đói và do hàm lượng nước cao, chứa các vitamin nên ăn rau xà lách giúp bạn có làn da tươi trẻ.

Rau xà lách mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, bạn hãy bổ sung rau xà lách vào thực đơn hàng ngày, bạn có thể sử dụng chúng thành rau trộn hay nước ép đều mang lại lợi ích dành cho bạn, bạn có thể sử dụng chúng vào thực đơn hàng ngày để cảm nhận mà rau xà lách mang lại cho bạn. Chúc bạn thành công.

 

CN1: 686/20 Cách Mạng Tháng 8, phường 5, quận Tân Bình

CN2: 210 Huỳnh Văn Bánh, phường 12, quận Phú Nhuận

CN3: 26 Nguyễn Huy Lượng, phường 14, quận Bình Thạnh

Tư vấn hỗ trợ: 0902635124