CÀ CHUA TỐT CHO SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO ?

CÀ CHUA TỐT CHO SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO ?

20-08-2018 10:07:15 AM 0

Đối với những người tập thể hình thì các loại rau củ quả giàu chất xơ và vitamin đều rất tốt cho sức khỏe, cà chua nằm trong danh sách những loại quả bổ ích đó. Cùng S’Life tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng của cà chua qua bài viết sau đây nhé.

 

ca-chua-1

 

Cà chua là loại quả có màu xanh khi còn sống và màu đỏ khi đã chín. Ưu điểm nổi bật của cà chua mà hầu như tất cả mọi người đều biết là giàu vitamin A và C nhưng lại chứa lượng sodium và chất béo bão hòa cực thấp. Nhược điểm nhỏ của loại quả này là một phần lớn lượng calo đến từ đường.

 

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

ca-chua-0

Trong cà chua có chứa lượng chất lycopene cực lớn, đây là chất chống oxy hiệu quả, bảo vệ các tế bào phòng ngừa nguy cơ bệnh ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng khi bạn thường xuyên dùng cà chua trong các bữa ăn hằng ngày sẽ giúp bạn chống lại căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bạn nên chế biến cà chua kết hợp với dầu olive để tăng hiệu quả đạt được.

Ngoài ra, cà chua còn chứa một dưỡng chất cần thiết cho máu là Beta-caroten chỉ có ở thực vật. Loại chất này được chứng minh có khả năng chống oxy hóa cực tốt, giảm thiểu tình trạng lão hóa da.

 

GIẢM CHOLESTEROL VÀ NGĂN NGỪA BỆNH TIM

Những vấn đề về bệnh tim mạch thường diễn ra do quá trình oxy hóa lipid. Việc sử dụng cà chua thường xuyên sẽ làm giảm lượng cholesterol và triglycerides xấu trong máu. tăng cường lượng cholesterol tốt, đánh tan chất béo tích tụ trong máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.

 

TĂNG THỊ LỰC

Các loại quả có màu đỏ như cà chua chứa lượng vitamin A cực kỳ lớn. Loại vitamin này có tác dụng tăng thị lực , giúp đôi mắt của bạn sáng và khỏe hơn rất nhiều. Trong cà chua có chứa các axit hữu cơ giảm thiểu lượng vitamin A bị phân hủy trong quá trình chế biến. Ngoài ra, hàm lượng vitamin hữu ích này còn hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, đặc biệt là tình trạng thoái hóa điểm vàng - một căn bệnh có thể dẫn đến chứng mù mắt. Trong 100g cà chua sẽ cung cấp khoảng 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, do vậy hãy thường xuyên dùng loại thực phẩm này trong bữa ăn hằng ngày nhé.

 

Xem thêm Đậu phụ tốt cho người tập thể hình như thế nào ?

 

CẢI THIỆN HỆ XƯƠNG

ca-chua-3

 

Vitamin K là loại vitamin quan trọng nhất đối với hệ xương. Nó kích thích hoạt động osteocalcin, giúp canxi bám chắc trên xương, giữ cho xương luôn chắc khỏe và ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Đặc biệt đối với những người đang bị gãy xương, rạn nứt xương nên dùng nhiều cà chua mỗi ngày để giúp xương mau liền lại. Ngoài ra, vitamin K còn hỗ trợ quá trình đông máu và kiểm soát máu, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết.

 

LÀM SÁNG DA

Chắc hẳn cà chua là loại quả được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời của nó đối với làn da. Trong cà chua có chứa chất lycopene, đây là dưỡng chất có khả năng chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời cũng như tia cực tím độc hại. Chỉ cần một động tác đơn giản chà miếng cà chua hoặc bột cà chua lên da để se khít lỗ chân lông, làm săn chắc da mặt và hồng hào. Cà chua còn được chứng minh hạn chế nếp nhăn hiệu quả vì thế đây là “người bạn” vô cùng thân thiết đối với phái đẹp.

 

GIẢM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

ca-chua-4

Trong cà chua có chứa crom và chất xơ có tác dụng giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định. Bên cạnh đó, cà chua có lượng carbohydrate rất thấp làm giảm lượng đường trong máu. Các chất chống oxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận - hai bộ phận dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường.

 

Xem thêm Lợi ích của khoai lang đối với gymer ?

 

GIẢM ĐAU MÃN TÍNH

Sở dĩ cà chua có tính chất chống viêm cũng nhờ hai dưỡng chất Carotenoid và Bioflavonoid. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh dùng một ly nước ép cà chua mỗi ngày làm sụt giảm nồng độ của chất gây viêm TNF-Alpha trong máu, đặc biệt làm giảm đau cơ bắp hiệu quả. Đặc biệt cà chua rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch và Alzheimer do vậy người cao tuổi thường được khuyến cáo nên dùng loại thực phẩm này thường xuyên.

 

TÓC BÓNG MƯỢT

ca-chua-5

Nhờ hàm lượng chất sắt và vitamin phong phú mà cà chua giúp mái tóc của bạn thêm bóng mượt, suôn thẳng. Do cà chua giàu vitamin C và có tính axit cao nên có thể cân bằng độ pH trong tóc, ngăn ngừa gàu và ngứa da đầu. Cách dưỡng tóc vô cùng đơn giản bạn chỉ cần dùng nước ép cà chua tươi thoa đều lên tóc và da đầu, nhẹ nhàng massage thư giãn, sau đó rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Bạn nên thực hiện 1-2 lần trong tuần sẽ giúp tóc bạn luôn chắc khỏe, căng tràn sức sống.

 

Với những lợi ích tuyệt vời kể trên, cà chua quả thật là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như vẻ ngoài cho bạn. Đừng ngần ngại chế biến cà chua và sử dụng hằng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi trẻ bạn nhé !