8 BÍ QUYẾT PHÒNG NGỪA UNG THƯ BẠN NÊN BIẾT

8 BÍ QUYẾT PHÒNG NGỪA UNG THƯ BẠN NÊN BIẾT

21-08-2018 09:40:45 AM 0

Hiện nay, bệnh ung thư đang ngày càng trở nên phổ biến và hiện diện ở khắp mọi nơi. Vậy làm thế nào để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này ? S’Life xin chia sẻ cho bạn 8 bí quyết ngăn chặn ung thư qua bài viết sau đây.

 

ung-thu

 

Ung thư là từ ngữ chuyên môn nói đến nhóm bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Đặc điểm của căn bệnh này chính là sự phát triển vượt trội của các tế bào bất thường vượt ra ngoài vùng tồn tại của nó và di chuyển đến các khu vực lân cận của cơ thể, lan tỏa ra các cơ quan nội tạng khác, hay còn gọi theo thuật ngữ y học là di căn. Sự di căn này khi đạt đến thời điểm nào đó sẽ dẫn đến tử vong.

 

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại hầu hết các quốc gia trên giới, đặc biệt là các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 5/2014, trong bảng xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết do ung thư, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 78 và nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).

 

ut

Sự nguy hiểm của ung thư không chỉ đơn giản do nó xuất hiện âm thầm, khó phát hiện mà còn vì tình trạng kháng thuốc, di căn vào các bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt giới y học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị căn bệnh này.

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư có thể kể đến như: hút thuốc lá, uống rượu bia, ít hoạt động thể chất, chế độ ăn uống không lành mạnh, môi trường ô nhiễm, các tác nhân từ vi khuẩn, vi rút như vi khuẩn HP, vi rút HPV, vi rút viêm gan B,C…Ngoài ra, ung thư còn xảy ra do đột biến vật chất di truyền, bệnh béo phì, tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch.

 

Để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, bạn hãy lưu ý những cách sau đây:

1. Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Hạn chế sử dụng tương, xì dầu, nước tương;  nên lựa chọn những hãng uy tín đã được kiểm định và đảm bảo về chất lượng. Bạn cũng không nên sử dụng các loại dưa muối, dưa cải, củ cải muối. Ăn nhiều chất xơ, hoa quả, rau xanh an toàn.

2. Tránh xa các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên, nướng, đặc biệt là phần khét phải cắt bỏ ngay. Bạn nên hạn chế ăn ở hàng quán bên ngoài do nguy cơ dầu chiên lại rất có hại cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo mọi người cần ăn các loại thực phẩm như cá, tôm, hải sản, thức ăn chay thay vì thịt bò, thịt mỡ, đặc biệt là thịt đỏ vì nó có thể kích thích tế bào ung thư tăng trưởng.

 

ut-2

 

3. Thức ăn khi vừa chế biến xong còn nóng và nhiều dầu mỡ tuyệt đối không được đựng trong hộp nhựa, túi xốp, nilon. Thay vào đó bạn có thể sử dụng thủy tinh, thép, sứ.

4. Không sử dụng nhiều và dài hạn các loại đồ hộp, xúc xích, pate gan, nội tạng cũng như các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản và màu độc hại.

5. Tránh xa các thức uống có cồn như bia rượu, hạn chế đến hoặc ở nơi khói bụi, ô nhiễm và có khói thuốc lá tràn ngập.  

6. Thói quen sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên hoạt động rèn luyện thể chất nhẹ nhàng. Ngủ đủ giấc 8 tiếng hằng ngày, hạn chế thức khuya. Chế độ ăn uống điều độ, không bỏ bữa, bổ sung vitamin và các khoáng chất bổ ích khác cho cơ thể.

 

ut-3

 

7. Tạo cho môi trường sống một không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh. Bạn có thể tìm hiểu về Yoga, thiền định để tâm hồn thư giãn, tĩnh tâm sau ngày làm việc mệt mỏi. Sức khỏe và tinh thần thường đi đôi với nhau. Khi bạn lạc quan, yêu đời thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.  

8. Thường xuyên thực hiện định kỳ các xét nghiệm và chẩn đoán tầm soát ung thư như chụp nhũ ảnh (mammogram), xét nghiệm máu, nội soi ruột, woman well exam, man well exam.

 

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đừng đợi đến lúc phát hiện ra bệnh ung thư rồi mới vội vã đi chữa trị thì đã muộn. Ngay từ hôm nay, hãy rèn luyện cho bản thân thói quen sống lành mạnh cũng như tránh xa thực phẩm độc hại để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé !