6 Lợi Ích Của Chocolate Đen Với Sức Khỏe Thường Bị Bỏ Qua

6 Lợi Ích Của Chocolate Đen Với Sức Khỏe Thường Bị Bỏ Qua

25-07-2018 09:04:30 AM 0

Chắc hẳn trong chúng ta không ai còn xa lạ gì với hương vị thơm ngon quyến rũ của chocolate đen. Đây là món ăn không những quen thuộc mà còn bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Cùng S’Life khám phá lợi ích của chocolate đen nhé.

Cùng S’Life khám phá lợi ích của chocolate đen
Cùng S’Life khám phá lợi ích của chocolate đen

Chocolate là loại thực phẩm được yêu thích và trở nên phổ biến trên toàn thế giới, thậm chí người Hy Lạp từng xem nó như “thức uống của các vị thần”. Trước đây, chocolate từng bị hiểu lầm là món ăn dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như mụn trứng cá, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường….

Tuy nhiên những nghiên cứu dinh dưỡng gần đây đã chứng minh được nhiều tác dụng bổ ích của chocolate đen đối với cơ thể, có thể kể đến khả năng ức chế quá trình lão hóa, căng thẳng mệt mỏi, quá trình nhận thức và trí nhớ, đặc biệt là việc điều hòa huyết áp và chứng bệnh xơ vữa động mạch.

Những nghiên cứu dinh dưỡng gần đây đã chứng minh được lợi ích của chocolate đen đối với cơ thể
Những nghiên cứu dinh dưỡng gần đây đã chứng minh được lợi ích của chocolate đen đối với cơ thể

Sau đây là những lợi ích nổi bật của chocolate đen.

Tốt cho tim mạch - lợi ích của chocolate đen hàng đầu

Tốt cho tim mạch - lợi ích của chocolate đen hàng đầu
Tốt cho tim mạch - lợi ích của chocolate đen hàng đầu

Trong chocolate chứa hàm lượng chất phenol dồi dào, đây là thành phần có tác dụng bảo vệ tim mạch. Bên cạnh đó, chất flavon trong đó có thể kéo dài tác dụng của các chất dinh dưỡng trong cơ thể, bảo vệ tim mạch hiệu quả. Theo một nghiên cứu được đưa ra ở Hội nghị tim mạch tại Pháp, sử dụng chocolate lượng vừa đủ mỗi ngày có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lợi ích của chocolate đen giúp giảm cholesterol 

Lợi ích của chocolate đen giúp giảm cholesterol
Lợi ích của chocolate đen giúp giảm cholesterol 

Trong chocolate đen chứa hàm lượng chất Polyphenol góp phần hạ thấp mức cholesterol xấu (LDL)  và làm tăng khả năng chống oxy hóa của cholesterol tốt (HDL), đó là kết quả được công bố trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.

Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ là một trong những lợi ích của chocolate đen

Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ là một trong những lợi ích của chocolate đen
Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ là một trong những lợi ích của chocolate đen

Chocolate được chứng minh cực tốt cho não bộ. Dưỡng chất Flavanol trong đó giảm thiểu chứng mất trí nhớ ở người già cùng các chất kháng viêm có lợi trong việc trị các chứng bệnh về não. Theo nghiên cứu của Đại học Y Havard, lợi ích của chocolate đen khi dùng nóng 2 ly mỗi ngày sẽ tăng cường lưu lượng máu lưu thông trong não, giúp bảo vệ não luôn khỏe mạnh và minh mẫn, ngăn chặn tình trạng suy giảm trí nhớ, tăng cường sự tập trung, phản xạ cùng các kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, chiết xuất từ cacao chứa trong chocolate đen có tên là là lavado xoa dịu những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer.

Lợi ích của chocolate đen: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đột quỵ

Lợi ích của chocolate đen: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đột quỵ
Lợi ích của chocolate đen: giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đột quỵ

Theo một cuộc nghiên cứu trên 44.000 người ở Canada, các nhà khoa học đã chỉ ra việc dùng chocolate đen mỗi ngày sẽ làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Heart năm 2015, các chuyên gia dinh dưỡng đã theo dõi mức độ ảnh hưởng của chocolate đen đối với sức khỏe của 25.000 nam giới và nữ giới, kết quả cho thấy tiêu thụ 100g mỗi ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả. Trái ngược với những gì bạn thường nghĩ, chocolate đen lại là loại thực phẩm chống lại bệnh tiểu đường cực tốt bằng cách hạ thấp huyết áp và làm gia tăng độ nhạy cảm với chất insulin.

Lợi ích của chocolate đen còn làm chậm quá trình lão hóa

Lợi ích của chocolate đen còn làm chậm quá trình lão hóa
Lợi ích của chocolate đen còn làm chậm quá trình lão hóa

Trong chocolate chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại các tổn thương tế bào đồng thời bảo vệ làn da bạn khỏi tác hại của tia cực tím. Do sự kết hợp giữa Flavonoid và các khoáng chất khác như kẽm, manga, đồng đã làm tăng khả năng chống oxy hóa của chocolate đen cao gấp 4,5 lần trà đen và cao 2-3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang.

Các nhà nghiên cứu Đức đã làm một cuộc khảo sát nhỏ, họ cho 24 người phụ nữ uống nửa cốc cacao đặc biệt (được tăng cường flavonoid) mỗi ngày. Kết quả sau 3 tháng, làn da của họ trở nên căng mịn mềm mại. Qua đó cho thấy dưỡng chất Flavonoid giúp tăng cường sự lưu thông của các tế bào dưới da, giúp da luôn tươi trẻ, làm chậm quá trình lão hóa da.

Xoa dịu tinh thần là một trong những lợi ích của chocolate đen

Xoa dịu tinh thần là một trong những lợi ích của chocolate đen
Xoa dịu tinh thần là một trong những lợi ích của chocolate đen

Lượng dưỡng chất magie trong chocolate đen khá cao (410mg/100g) có khả năng ổn định tinh thần chống trầm cảm. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng loại thực phẩm này có chứa nhiều cocoa, dưỡng chất quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng

Hơn thế nữa, chất phenylethylamine(PEA) khuyến khích não bộ giải phóng endorphin, mang lại cảm giác vui vẻ hạnh phúc.

Chocolate đen là món ăn không những thơm ngon hấp dẫn mà còn lợi ích của chocolate đen tốt cho sức khỏe và làm đẹp da là không thể phủ nhận. Sau khi bạn vận động mạnh hãy bổ sung cho một thanh chocolate đen hoặc một ly chocolate nóng sẽ giúp cơ thể phục hồi, tái tạo năng lượng.