Hỏi đáp

Câu hỏi: Cách đây 1 tuần mình tập có dấu hiệu ức và tim đau nhói, được tìm hiểu là do tập quá tải. Và sau khi nghỉ được thời gian và bây giờ đi tập lại vẫn cảm thấy đau. Vậy mình bị làm sao ạ?

Trả lời

Tham vấn Đức Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym. 

Thông thường trường hợp của bạn sẽ bị khi tập nặng nhưng thường xảy ra ở những người có hệ hô hấp kém. Dĩ nhiên, đây là vấn đề về y học nên Duy không hoàn toàn chắc chắn.

Riêng cá nhân Duy, mỗi khi tập luyện bị đau thì phải giảm khối lượng tạ cũng như cường độ tập lại để giảm đau thì dần theo thời gian không còn đau nữa và được cải thiện nên những vấn đề nhỏ này không còn nữa.

Trường hợp bạn tập nhẹ lại mà vẫn đau, khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để có thể có thông tin rõ ràng hơn về tình trạng của bạn để huấn luyện viên đưa ra những bài tập phù hợp cũng như lời khuyên tốt nhất dành cho bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe

Thân ái!

Câu hỏi: Có một số người nói ăn khoai lang sẽ mập nhưng cũng có một số người nói rằng ăn khoai lang là giảm cân. Vậy cái nào mới đúng ạ?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Khoai lang là thực phẩm tinh bột nên thường có một số bạn nhầm lẫn là việc ăn khoai lang sẽ mập, lên kí. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm nhé!

Bởi vì hàm lượng tinh bột trong khoai lang ít hơn rất nhiều so với hàm lượng tinh bột có trong cơm và khoai tây. Đặc biệt trong khoai lang không hề chứa chất béo cũng như cholesterol giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể bạn. Do đó, những người tập Gym muốn giảm cân thì khoai lang được coi là thực phẩm lựa chọn trong thực đơn.

Nên ăn khoai lang không mập hay lên kí bạn nhé!

Thân ái!

Câu hỏi: Tập Gym được 2, 3 tháng, có nên uống Whey protein không?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho S’life Gym

Bạn hãy hỏi PT và nhờ họ tư vấn chính xác cho bạn có nên hay không nên và nên dùng loại nào để thích hợp với thể trạng cơ thể của bạn. Bạn phải xem thể trạng, các chỉ số cân nặng, khối lượng bài tập và mục đích tập luyện.

Về nguyên tắc, khi cơ thể cần thì bạn mới cung cấp bổ sung dinh dưỡng, còn nếu cơ thể không cần mà bạn bổ sung vào thì ảnh hưởng đến cơ thể và gan lại mệt vì phải lọc. Bởi Whey protein là nguồn cung cấp protein giúp bổ sung các chuỗi amino axit để duy trì và phát triển cơ bắp một cách hoàn hảo nhất.

Thân ái!

Câu hỏi: Tại sao lại bị đau nhức sau khi tập Gym?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho S’life Gym

Sau khi tập gym xong qua ngày hôm sau, nhất là về đêm bạn sẽ cảm thấy đau nhức. và nhiều người thắc mắc rằng tại sao sau khi tập xong thường bị đau, nhất là vào lúc chuẩn bị đi ngủ. 

Hiện tượng đau cơ là các bài yêu cầu phải vận động nhóm cơ nhiều sau khi bạn tập xong, bạn sẽ cảm thấy đau dần dần ở các nhóm cơ, nhất là khi vào buổi tối bạn sẽ cảm thấy đau nhức toàn thân và bạn sẽ cảm thấy khó chịu, khó ngủ.

Ví dụ như là các bài tập đẩy tạ sẽ gay ra đau cơ tay hoặc bắp cơ tay khi tập, còn nếu bạn tập ngực thì sẽ bị đau ngực hay việc chạy bộ lên cầu thang cũng gây ra hiện tượng đau cơ đùi trước.

Nhưng bạn đừng lo lắng, do mới tập nên bạn phải tập làm quen với những bài tập và cơ thể của bạn sẽ hoạt động, các nhóm cơ sẽ làm việc do đó gây ra hiện tượng đau nhức. Nhưng một tuần sau bạn sẽ hết đau nên bạn yên tâm về vấn đề đó nhé! 

Chúc bạn thành công với mục tiêu tập luyện của bạn!

Thân ái!

Câu hỏi: Cho trẻ em đi tập Gym, liệu có tốt không?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Nhiều bậc phụ huynh thường hay lo lắng khi cho con em mình đi tập Gym tại trung tâm, sợ bé bị chấn thương trong quá trình tập luyện. Từ hôm nay các mẹ nên bỏ ngay suy nghĩ đó nhé!

Tại câu lạc bộ S’life các bé sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn và lựa chọn bài tâp phù hợp cho bé. Bé sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn những bước cơ bản và dần dần cho bé tập luyện phù hợp với độ tuổi và mục tiêu tập luyện của bé. Và tại S’life bé sẽ được giám sát bởi huấn luyện viên chuyên biệt.

Về vấn đề an toàn các mẹ nên yên tâm nhé! Các bé sẽ được dạy với các bài tập phù hợp với độ tuổi để đạt kết quả như mong muốn.

Thân ái!

Câu hỏi: Bệnh hen suyễn có được tập thể thao?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Hen suyễn là bệnh viêm mạn tính ở phế quản, quá trình viêm này có sự tham gia của nhiều tế bào và nhiều thành phần của tế bào. Viêm mạn tính đi kèm với sự nhạy cảm quá mức của đường dẫn khí làm cho người bệnh khó thở, nặng ngực và ho. Vì vậy bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có bài tập phù hợp với thể trạng bệnh.

Nếu bạn tập Gym bạn phải lựa chọn các bài tập thể dục trong thời gian ngắn và phù hợp như đạp xe, tập aerobic, đi bộ, chạy bộ. Nhưng nếu trong quá trình tập luyện bệnh hen suyễn tái phát, bạn hãy dừng ngay các hoạt động tập luyện và làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Và hãy luôn mang theo thuốc dạng hít bên người, nếu tình trạng xấu đi, hãy gọi cấp cứu ngay bạn nhé. 

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Thân ái!

 

Câu hỏi: Tập Gym có quá nặng đối với nữ?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Tập Gym sẽ gồm nhiều bài tập khác nhau nhằm giúp cho các bạn có một thân hình săn chắc hơn và đẹp hơn. Khi tập bạn sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn trước để bạn tập làm quen với nội dung bài tập và mục tiêu của bạn.

Gym có nhiều bài tập đa dạng và phong phú với nhiều dụng cụ khác nhau như tập với máy chạy bộ, máy rung hay những dụng cụ đơn giản khác phù hợp với cơ thể của bạn, chứ không phải tập gym là chỉ có tập tạ như các bạn vẫn nghĩ nhé. Với tạ bạn cần tập tạ với những bài tập nhẹ nhàng, uyển chuyển hơn phù hợp với thể chất và vóc của nữ.

Bạn sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn và lựa chọn bài tập phù hợp với bạn. Vì vậy, bạn đừng lo lắng về vấn đề này nhé!

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Khi tập Gym chỉ cần tập những chỗ mà mình muốn giảm mỡ phải không ạ?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Không bạn nhé. Nếu bạn có suy nghĩ vậy là hoàn toàn sai bạn nhé!

mỡ trong cơ thể các bạn được phân bố trên toàn bộ cơ thể. Khi các bạn ăn vào mà thấp hương lượng calo thải ra có thể do hoạt động hàng ngày hoặc là qua tập luyện thì nó sẽ tạo ra một sự thâm hụt calo và từ đó giúp bạn giảm được cân. Trong quá trình giảm cân thì mỡ sẽ giảm đều trên khắp cơ thể của các bạn, vì vậy bạn không thể nào tập trung giảm mỡ cụ thể trên một điểm nào đó trên cơ thể mà bạn muốn giảm.

Một phần nữa là tùy vào mỗi người mà mỡ sẽ phân bổ khác nhau trên các phần cơ thể. Do đó  bạn phải có chế độ ăn uống và tập luyện thích hợp từ đó sẽ có sự thâm hụt calo và giảm mỡ trên toàn bộ cơ thể, việc tập Gym có những bộ môn rất tốt cho việc giảm mỡ hiệu quả. Mời bạn đến S’life tìm hiểu nhé!

Thân ái!

Câu hỏi: Mình là nữ đang muốn tập Gym nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Khi bạn bắt đầu tập luyện, bạn cần đưa ra mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và cụ thể. Có nhiều bạn đến phòng tập Gym không có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng. Thì đây là sai lầm mà các bạn nữ thường gặp phải.

Đa phần các bạn thường theo số đông đến các phòng tập Gym để tập luyện với mục đích chung là giảm cân, mong muốn sở hữu vóc dáng đẹp. Và điều đó làm bạn không thể hình dung được làm thế nào để mang lại kết quả mong muốn, không mang lại hiệu quả trong suốt quá trình tập luyện. Vì vậy bạn cần lên một kế hoạch tập luyện chi tiết khi đã xác định rõ mục tiêu tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn có động lực và đi đúng hướng trong quá trình tập.

Bạn cần đưa ra mục tiêu sắp tới mà bản thân mình muốn đạt được. Tiếp đó, bạn lên kế hoạch tập luyện và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đạt được các mục tiêu của bản thân. Đặc biệt, bạn cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của huấn luyện viên để đạt kết quả như mong đợi. 

Thân ái!

Câu hỏi: Có nên xông hơi sau khi tập Gym?

Trả lời

Tham vấn Quang phúc

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Bạn không nên xông hơi ngay sau khi tập Gym bạn nhé! Mặc dù, xông hơi có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một phương pháp trị liệu không dùng thuốc mà dùng nhiệt tác động giúp cơ thể bài tiết mồ hôi một cách tự nhiên, thải bỏ độc tố, bài tiết các chất cặn bã, làm giảm gánh nặng cho thận, máu lưu thông tốt hơn.

Tuy nhiên với tất cả các hoạt động thể thao và Gym, sau khi tập luyện không nên thực hiện xông hơi ngay. Bởi sau khi vận động mạnh cơ thể toát ra một lượng mồ hôi lớn, vẫn còn đang rất mệt mỏi nên xông hơi ngay thời điểm đó sẽ rất nguy hiểm. Khi cơ thể đổ quá nhiều mồ hôi do tập Gym rồi lại còn xông hơi ngay sau khi tập luyện sẽ khiến nhịp tim tăng nhanh đột biến do máu lưu thông ở tốc độ cao cộng với tình trạng mất nước có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy bạn không nên xông hơi ngay sau khi bạn tập luyện xong, bạn có thể nghỉ ngơi khoảng 25 đến 30 phút và bù nước cũng như 1 tuần chỉ nên thực hiện 1 đến 2 lần. Và bạn có thể bù nước cho cơ thể trước và sau khi xông hơi bằng các loại nước khoáng, nước lọc, nước bổ sung chất điện giải hay 1 ly trà gừng hoặc trà chanh ấm và tuyệt đối không nên tắm sau khi xông hơi.

Thân ái!

Câu hỏi: Làm thế nào để xả cơ ?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Xả cơ là quá trình bạn nạp một lượng lớn calo hơn mức bình thường cùng phương pháp tập luyện để kích thích sự phát triển hết mức của nhóm cơ. Nhưng để xả cơ đúng acsch bạn cần:

1. Tính toán lượng calo một cách khoa học

2. Tính toán lượng chất dinh dưỡng cơ thể và bạn cần dung nạp protein, carbs và chất béo

3. Bằng việc sử dụng phương pháp tính tổng năng lượng cơ thể cần dung nạp mỗi ngày và chia đều cho các dưỡng chất. Sử dụng lượng calo còn lại cho Carbs để tối đa hóa sự tăng trưởng cơ bắp.

4. Lập kế hoạch ăn uống chi tiết từ việc tính toán thật kỹ bước 1 và 2

5. Điều chỉnh lượng thức ăn dựa trên phản ứng của cơ thể

6. Hãy kiên trì tập luyện kết hợp chế độ ăn kiêng phù hợp bạn sẽ có được kết quả như mong đợi, bởi chỉ với 1 hay vài tháng, bạn không thể biến lượng mỡ nhanh chóng thành cơ bắp.

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Cách tính lượng calo tiêu thụ mỗi ngày như thế nào ạ?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Đây là công thức tính BMR, bạn tham khảo nhé!

Nam: [(13.397 × Trọng lượng kg) + (4.799 × chiều cao cm) - (5.677 × Tuổi năm) + 88.362] 

Nữ: [(9.247 × Trọng lượng kg) + (3.908 × chiều cao cm) - (4.330 × Tuổi năm) + 447.593 Để biết được lượng calo để duy trì cân nặng của mỗi người cần hằng ngày còn tùy thuộc vào hoạt động cơ thể hằng ngày của bạn trong 1 tuần và áp dụng vào công thức TDEE như sau:

Nhóm 1: không hoặc ít vận động từ 1 đến 3 lần trong tuần là BMR × 1.2 

Nhóm 2: Vận động từ 1 đến 3 lần trong tuần BMR × 1.375 

Nhóm 3: Vận động từ 3 đến 5 lần trong tuần BMR × 1.5 

Nhóm 4: Vận động từ 6 đến 7 lần trong tuần BMR × 1.725

Nhóm 5: Vận động nặng với hơn 7 lần trong tuần: BMR x 1.9

Ví dụ: Nam nặng 70kg, cao 172 cm và 25 tuổi. Vậy BMR = [(13.397  70) + (4.799  172) - (5.677  25) + 88.362] = 1709 calo.

Dựa vào ví dụ trên vậy lượng calo cần cho bạn Nam duy truy cần nặng hàng ngày nếu như vận đông nhe như nhóm 2 với 1 – 3 lần/1 tuần là TDEE= BMR x 1.375 = 1709 x 1.375 = 2349 calo. Dựa vào chỉ số TDEE bạn sẽ biết đươc lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng hàng ngày của mình, từ đó có thể biết được lượng calo cần cho cơ thể nếu muốn tặng hay giảm cân nặng hiện tại bằng cách tặng giảm lượng calo cần nạp và cơ thể hằng ngày.

Chúc bạn thành công! 

Thân ái!

Câu hỏi: Giảm cân có phải là giảm mỡ?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Giảm cân chưa hẳn là giảm mỡ bạn nhé. Nhiều bạn vẫn nghĩ là giảm cân thì chắc chắn sẽ giảm mỡ, suy nghĩ này hoàn toàn sai! Bởi cân nặng bị ảnh hưởng nhiều yếu tố như kích cỡ bộ xương, tỷ lệ cơ bắp và mỡ, hàm lượng nước, chất thải trong đường ruột. Cân nặng sẽ thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

 Ví dụ lúc sáng sớm mới ngủ dậy thường nhẹ cân hơn so với sau khi ăn no. Điều này chứng tỏ, khi bạn giảm cân, bạn chưa chắc đã giảm mỡ thừa, mà rất có thể đó là sự suy giảm nước và cơ bắp trong cơ thể.

Và ngược lại, giảm mỡ lại là sự hao hụt chất béo và mỡ thừa trong cơ thể. Việc giảm đi mỡ thừa sẽ làm cơ thể thon gọn hơn nhưng số cân nặng chưa chắc đã thay đổi. Chính vì vậy, nếu muốn cơ thể thon gọn hơn thì bạn cần phải chú trọng vào việc giảm béo, chứ không phải giảm cân.

Cho nên, giảm cân chưa hẳn sẽ giảm mỡ bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Tôi tập luyện nhiều mà vấn chậm tăng cơ bắp, nguyên nhân do đâu ạ?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Tăng cơ bắp là mong muốn hầu hết của những bạn đến phòng tập gym, có nhiều bạn tập luyện quá nhiều mong muốn tăng cơ nhanh chóng để có thân hình đẹp và quyến rũ. Nhưng kết quả vẫn không đạt được mong muốn của bạn, có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này? Hôm nay tôi sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất nhé!

Việc tập luyện quá nhiều để việc tăng cơ nhanh chóng là hoàn toàn sai lầm nhé! Bạn chỉ cần tập luyện đầy đủ và đúng, bạn không nên tập quá nhiều vì dễ khiến bạn mất sức và gây tổn thương. Ngoài việc tập luyện đầy đủ, bạn cần ăn uống đầy đủ, cung cấp đủ dưỡng chất và bạn phải tập những bài tập dành cho việc tăng cơ dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên để việc tập luyện mang lại kết quả tốt nhất cho bạn.

Bạn đừng suy nghĩ tập luyện nhiều sẽ nhanh chóng có kết quả như mong muốn của bản thân, bạn hãy từ bỏ suy nghĩ đó nhé! Việc tập luyện quá sức vừa không lại kết quả cho bạn vừa có thể gây tổn thương cho bạn nên bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ  tập luyện quá mức để đạt kết quả nhanh.

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Tôi tập Gym để giảm cân, vậy tôi cần ăn gì trước khi tập và sau khi tập?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Trước khi đi tập bạn nên ăn các loại hạt và trứng trước khi tập. Các loại hạt chứa nhiều chất béo có ích cho cơ thể. Đồng thời, loại thực phẩm này cũng giúp ổn định lượng đường trong cơ thể trong thời gian dài. Tôi khuyến khích bạn nên ăn hạt hạnh nhân, mắc-ca và cà phê trước khi tập. Bởi Caffeine trong cà phê giúp kích thích hệ thần kinh trung ương và cải thiện hiệu suất khi chơi thể thao. 

Sau khi tập bạn cần bổ sung một số loại protein để hỗ trợ tập luyện, nhất là đạm whey. Loại đạm này rất tốt cho tập luyện vì nó giúp tăng cường tổng hợp protein cho cơ. Ngoài ra, có thể dùng thêm cá hồi và rau xanh sau khi tập, bởi cá hồi là thwujc phẩm tốt nhất đối với người tập muốn giảm cân, muốn lên cơ nạc mà không có mỡ và bạn cần ăn nhiều rau xanh như cải xoăn, bông cải và các loại rau. Những loại rau cải lá xanh sậm có hàm lượng calo đủ cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng của bạn và một số loại khoáng chất, enzyme khác nhé!

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Có nên tập Gym 1 ngày 2 lần không?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Tập Gym 1 ngày 2 lần có thể được bạn nhé. Chỉ cần không ảnh hưởng đến cuộc sống và giấc ngủ của bạn, bạn hoàn toàn có thể tập luyện 2 lần một ngày.

Bạn cần lưu ý:

Bạn cần phải tập luyện ở mức vừa phải và hãy theo dõi các cơ bắp đã được tác động bởi bạn hoạt động nhiều trong ngày, do đó sẽ làm mất cân bằng cơ bắp

Bạn cần được nghỉ ngơi để cơ bắp phục hồi và củng cố và hãy dừng lại ngay nếu cảm thấy cơ thể uể oải, chóng mặt và buồn nôn

Tốt nhất bạn chỉ nên tập 30 đến 90 phút mỗi lần và nhớ nạp đủ chất dinh dưỡng bởi bạn tập luyện 1 ngày 2 lần sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và bạn sẽ cần bổ sung protein.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Uống nước như thế nào là hợp lý trong quá trình tập luyện ?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Nhiều người có thói quen không uống nước trong khi tập. Đây là sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến thành quả tập luyện của bạn. 

Thiếu nước làm cơ bắp rối loạn, giảm khả năng sinh lực, dễ chuột rút. Bạn nên uống 500 ml nước trước khi tập luyện 1 đến 2 tiếng. Trong khi tập luyện, cứ 15 đến 20 phút trôi qua, bạn phải bổ sung thêm 350 ml nước. Và bạn cần uống tư từ từng ngụm một, không nên uống một hơi bởi khi tập luyện, dạ dày chỉ chứa được lượng chất lỏng hạn chế, vì vậy, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước. 

Uống đủ nước rất quan trọng, song uống thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Dưới đây là những điều cần biết khi bổ sung nước trong quá trình tập luyện dành cho bạn:

1. Uống từ từ thành từng ngụm nhỏ, không nên uống hết trong một hơi. Khi tập luyện, dạ dày chỉ chứa được lượng chất lỏng hạn chế, vì vậy, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước. 

2. Kết thúc buổi tập, bạn cần nghỉ ngơi 5 đến 10 phút để nhịp thở, nhịp tim, cơ bắp trở lại bình thường và ổn định, lúc này mới có thể tiếp tục uống nước.

3. Bạn chỉ nên lựa chọn nước lọc, đồ uống thể thao có chứa chất điện giải, BCAA, nước trái cây để bổ sung năng lượng, vitamin, khoáng chất. 

4. Người tập thể hình cần tránh nước uống có ga, chứa caffein như trà, cà phê, rượu, bia, kích thích thần kinh không tốt cho sức khỏe.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Khi bị ốm có được đi tập Gym không?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Việc tập luyện tùy vào tình trạng bệnh của bạn. Bạn chỉ nên bỏ qua việc tập luyện khi bạn sốt trên 37,5 độ hoặc khi có triệu chứng tiêu chảy hay nôn mửa. Bên cạnh đó, khi tập luyện thể thao với thân nhiệt đang ở mức cao sẽ chỉ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Và những triệu chứng nôn mửa hay tiêu chảy thường không phải là lí do để bạn bỏ qua việc tập luyện thể dục, thể thao, nhưng nếu bạn là người siêng tập thì nhìn ở một góc độ thực tế, bạn nên bỏ qua việc này trong lúc đang bệnh. Nếu vẫn tiếp tục thực hiện, bạn đang đặt bản thân vào tình trạng mất nước.

Nếu tất cả các triệu chứng bạn đang gặp phải nằm ở vị trí từ cổ đi lên như sổ mũi, đau đầu thì bạn có thể tiếp tục việc tập thể dục của mình, còn nếu các triệu chứng của bạn nằm ở phần dưới như đau bụng, đau ngực, lạnh, sốt thì hãy tạm thời dựng việc tập thể dục lại.

Thể dục trong lúc đang bị ốm nhẹ mục đích chính là để bạn có thể thực sự trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn trước những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống. Với sự cân bằng tốt, chúng ta vẫn có thể duy trì việc tập luyện thể dục thể thao hàng ngày dù cho cơ thể không đạt trạng thái thể lực tốt nhất hay dưới thời tiết xấu đi chăng nữa. Đó là một điều thật sự tốt để bạn duy trì được sức khỏe cũng như lộ trình tập luyện đã được lên sẵn.

Và tùy vào tâm trạng của bạn, nếu bạn bị ốm nhẹ như tôi đã nói ở phía trên thì bạn đi tập bình thường, không ảnh hưởng gì bạn nhé! Và còn bệnh nặng như tôi cũng đã nói thì bạn nên ở nhà nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho bạn.

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Để bụng đói tập Cadio để giảm mỡ thừa nhanh, vậy có đúng không?

Trả lời

Tham vấn Quang Phúc

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho S’life Gym

Về mặt lý thuyết, sau một đêm dài, cơ thể cần nạp năng lượng. Nếu bạn không bổ sung thì nồng độ glycogen sẽ giảm do đó khi luyện tập, cơ thể sẽ lấy lượng glycogen dự trữ để làm nhiên liệu duy trì hoạt động. Do đó, kết quả giảm mỡ thừa chưa thấy thì hệ thống cơ bắp của bạn đã bị tàn phá. Vì lẽ đó, dù bạn muốn giảm béo hay xây dựng cơ bắp thì việc ăn sáng trước khi tập Cardio là một điều bắt buộc.

Bạn có thể ăn nhẹ đơn giản với các thực phẩm chứa protein và chất xơ như trứng, ngũ cốc và lượng ăn tùy thuốc vào sức chứa của dạ dày và cường độ luyện tập của bạn. Vậy nên bạn đừng để bụng trống khi tập Cadio bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Nữ tập Gym tay bị to đúng không ạ?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Nhiều bạn nữ có suy nghĩ khi đi tập Gym thì tay sẽ bị to, suy nghĩ này hoàn toàn sai nhé. Bởi cơ bắp phụ thuộc vào hocmon testosterone, có nhiều hocmon testosterone thì cơ bắp càng phát triển. Và nồng độ hocmon testosterone nhiều hơn ở nữ giới, ở nam giới bình thường là 200 đến 1200 ng/dl, trong khi đó ở nữa giới chỉ là 15 đến 70 ng/dl. Một người đàn ông có testosterone thấp nhất cũng đã gấp 3 lần lượng testosterone của nữ giới.

Vì vậy, việc nữ tập Gym thì tay không bị to bạn nhé! Huấn luyện viên sẽ đưa ra bài tập phù hợp với từng người với từng thể trạng nên bạn yên tâm về vấn đề này nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Tập Gym và các bài tập ngực có khiến ngực phụ nữ nhỏ đi?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Việc tập gym và các bài tập ngực không làm ngực phụ nữ nhỏ đi, ngực nhỏ đi là do chế độ ăn giảm mỡ quá sâu, nên có chế độ ăn uống và tập luyện để lượng mỡ trong khoảng 15% đến 20% là hợp lý. Việc tập ngực giúp vòng một bạn săn chắc và đầy đặn hơn nhờ các bài tập tác dụng lên cơ ngực phía bên dưới lớp mỡ đó. Và kết quả, khi cơ phát triển kết hợp với phần bầu ngực phía trên sẽ khiến ngực bạn trông đầy và cao hơn.

Việc tập ngực còn giúp bạn có vóc dáng đẹp hơn, chữa tật gù lưng nhờ các bài tập kéo dãn cơ vai.  Vì cơ ngực là 1 trong những nhóm cơ lớn trên cơ thể nên khi tập các bài tập ngực lớn như đẩy ngực sẽ giúp bạn đốt được nhiều mỡ hơn và bạn không nên bỏ tập bất cứ một nhóm cơ nào cả dù là tay, vai hay lưng để việc tập luyện đạt kết quả tốt và hiệu quả nhất.

Bạn cần tập luyện ở chế độ vừa phải và hợp lý, nếu trong quá trình tập luyện có vấn đề thắc mắc bạn trực tiếp hỏi huấn luyện viên để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Ngày đèn đỏ có nên đi tập Gym không?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường, không mệt mỏi, khó chịu gì thì hãy đi tập, không sao cả. Bởi việc tập luyện khi tới chu kì giúp kích thích tiết ra hormone endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm chuột rút, đau đầu và những cảm giác khó chịu.

Trong giai đoạn này các bạn nên chọn những động tác nhẹ dễ thực hiện, không tập quá nặng. Và đặc biệt là tránh các bài tập chèn ép ổ bụng như gập bụng, đạp đùi, squat.

Nhưng nếu cơn đau bụng kinh của bạn quá nặng thì bạn nên nghỉ ngơi 1 đến 2 ngày để cơn đau giảm thiểu rồi hẳn đi tập nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Người gầy có được tập gym?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã đặt ra câu hỏi cho S’life Gym

Vận động là cách nâng cao sức khỏe, mỗi người có một cách vận động khác nhau như tập thể dục, đi bộ, chơi thể thao, tập gym. Ngoài việc nâng cao sức khỏe, vận động cũng là cách để tăng cân đối với người gầy. Đã có rất nhiều người tìm đến gym để tăng cân, làm đẹp, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, dành khá nhiều vào tập luyện nhưng có bạn vẫn chưa thu được hiệu quả như mong muốn. Và đã có rất nhiều người đặt ra câu hỏi, người gầy tập gym có được không?

S’life xin trả lời bạn : Việc tập gym không giới hạn cho bất cứ ai cả, tất cả mọi người đều có thể tập gym, tập gym rất tốt cho sức khỏe. Đối với người gầy thì việc tập gym để cải thiện cơ thể, cân nặng, thì bạn phải có chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng thì mới có kết quả tối đa được. Chứ không phải cứ tập gym, tập không đúng bài, không đúng cách là vẫn tăng cân, tăng cơ được bạn nhé.

Nếu ngay từ đầu mục tiêu tập luyện của bạn là tăng cân, huấn luyện viên sẽ có chế độ tập luyện phù hợp cho bạn và hướng dẫn bạn tập luyện và đưa ra phương pháp, chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp để việc mục tiêu tăng cân đạt được hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Câu hỏi: Trẻ em có được tập các bộ môn võ thuật như Boxing, Kickboxing hay Muay Thái không?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Có nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi cho con em mình học những bộ môn võ thuật, sử dụng những cú đấm, đá như Boxing, Kickboxing, Muay Thái. Thực tế, việc cho trẻ học những bộ môn này không cần phải lo lắng, bởi các tại trung tâm sẽ có chê sđộ tập luyện phù hợp tại trẻ. Tại S’life Gym sẽ có giáo án và chế độ tập luyện riêng biệt dành riêng cho trẻ, giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ.

Việc cho trẻ học các bộ môn có tính võ thuật, sử dụng những cú đấm, đá như Boxing, Kickboxing hay Muay Thái, rất tốt cho trẻ, việc học sẽ giúp trẻ giải tỏa những cơn căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học trên lớp, giúp trẻ tự tin và giúp trẻ trở nên mạnh mẽ và tự vệ bản thân trước tình huống nguy hiểm gặp phải. Vì vậy, bậc phụ huynh đừng lo lắng về vấn đề khi cho trẻ học những bộ môn này nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!  

Câu hỏi: Tập Plank có bị đau lưng không?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Việc tập Plank không gây đau lưng bởi Plank là một trong những động tác ít gây đau lưng nhất, Plank cho phép cột sống duỗi thẳng thay vì gập lại hoặc cong vòng.

Trong thời gian đầu tập bạn sẽ bị đau nhức ở vùng bụng. Bạn đừng lo lắng về vấn đề này, bởi điều đó chứng tỏ các cơ của bạn đã vận động và sẽ giúp đốt mỡ thừa. Hiện tượng này sẽ giảm dần vào các ngày tiếp theo, khi cơ thể bạn đã thích ứng. Nếu cơn đau vẫn kéo dài qua 1 đến 2 tuần, hãy đảm bảo bạn tập luyện đúng tư thế từ vai đến mông tạo thành một đường thẳng, song song với nền nhà. Để tránh tình trạng đau lưng, bạn nên theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên để việc tập luyện mang lại lợi ích mong muốn của bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Nữ nên tập tạ bao nhiêu kí thì phù hợp?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rằng trọng lượng tạ dùng để tập cho nữ phù thuộc vào sức khỏe, thể chất của từng người. Nếu như bạn có sức khỏe tốt thì bạn sẽ chọn trọng lượng tạ cao hơn những bạn có sức khỏe yếu hơn mình.

Việc tập Gym ở nữ chủ yếu là tập vận động giúp cho cơ thể săn chắc và giảm lượng mỡ thừa nên bạn không cần tập với trọng lượng tạ quá lớn. Với nữ giới thì hầu như họ chỉ tập một mức tạ và hoàn toàn khác với nam giới tập Gym. Với các bạn nam thì các bài tập nhằm phát triển, làm to cơ bắp nên bạn sẽ tập với trọng lượng tạ tăng dần theo thời gian. Theo kinh nghiệm bản thân Trường thì trọng lượng tạ dùng để tập luyện cho nữ dao động từ 2 đến 4 kg tùy thuộc vào sức khỏe và thể chất của người tập. Bạn cần phải lưu ý chọn trọng lượng tạ phù hợp sao cho mỗi hiệp tập bạn có thể reps từ 6 đến 10 lần và một buổi tập ít nhất 3 đến 4 hiệp. Ngoài ra, khi sử dụng tạ để tập thì bạn phải thực hiện được đúng động tác, đúng tư thế và làm chủ động tác nâng tạ lên xuống của mình.

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

 

Câu hỏi: Mang thai có được tập gym?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Nhiều người tỏ ra bất ngờ, thậm chí bất bình khi thấy có bà mẹ mang thai tập Gym, vì theo họ như thế sẽ nguy hiểm cho mẹ và bé. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần phải tập luyện, vận động cơ thể, chỉ nên lưu ý là vận động, tập luyện đúng với sức của mình, còn tập gym, tập tạ thì cần có huấn luyện viên hay người am hiểu hướng dẫn tập đúng cách, phù hợp với từng người, chứ không phải mang thai là không nên tập gym, tập tạ bạn nhé. Khi mang thai tử cung to lên, chèn ép các mạch máu, việc vận động vừa sức, lúc này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn. Nếu không vận động sẽ làm phù nhiều hơn hoặc có thể tạo cục máu đông huyết khối ở tĩnh mạch gây nguy hiểm khi sanh. Việc vận động còn giúp phòng ngừa sa tử cung về sau. Phụ nữ mang thai và sau sinh không quá kiêng khem trong ăn uống, mà cần ăn uống đa dạng, đủ các chất, ngay cả trước khi chuẩn bị mang thai, để cả bé và mẹ đều khỏe mạnh. Với bà mẹ sau sinh, ngủ ngon, tâm lý thỏa mái sẽ giúp tạo sữa nhiều hơn.

Vì vậy, vệc phụ nữ mang thai vẫn được đi tập Gym, nhưng bạn cần có sự giám sát, tập đúng bài tập và vừa sức để tránh gây hại cho thai nhi bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Tập xong tôi có cảm giác căng ở bắp, duỗi hay co tay lại thì càng cảm giác căng rõ rệt hơn và không duỗi được hết tay ra nhưng khi gồng lên, sau đó ấn vào thì không thấy cứng, như vậy thì buổi tập có tác dụng không ạ?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Căng ở đây không phải là một biểu hiện của một buổi tập có tác dụng mà đây là trạng thái do máu bơm vào nhiều, tuy nhiên có rất nhiều cách để làm căng cơ là bạn có thể tập nhiều reps hoặc ít reps. Trên lý thuyết, nếu bạn tập nhiều reps ngoài việc làm căng cơ thì bạn còn bị mỏi cơ cũng như lúc này cơ bắp sẽ không còn có thể kiểm soát và điều khiển được dẫn đến một buổi tập không hiệu quả. 

Do đó, bạn cần tập luyện sao cho nhóm cơ bạn tập căng nhưng không bị mỏi vì khi cơ đã mỏi thì bạn không thể gồng để cơ cứng được, ngược lại khi chưa mỏi thì bạn gồng kiểu nào cơ vẫn cứng bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Khi tập gym mà bị chuột rút cần phải làm gì?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Khi đang tập Gym mà bị chuột rút bạn cần làm theo những bước sau đây:

1. Ngừng ngay bài tập và chọn nơi thoáng mát để nghỉ ngơi

2. Xoa bóp nhẹ ở vùng cơ đau, làm động tác kéo giãn vùng cơ đó và để yên nhẹ nhàng đến khi tình trạng co rút qua đi

3. Chườm nóng lên vùng cơ đang rút căng trước, sau đó chườm lạnh lên vùng cơ bị đau

4. Bạn cần uống bù nước, chất khoáng

5. Nếu tình trạng bị chuột rút kéo dài thì bạn nên đi khám bạn nhé

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Trong lúc tập luyện, tôi có cảm giác buồn nôn, nguyên nhân do đâu?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Tình trạng buồn nôn có thể xảy ra trong và sau quá trình luyện tập. Tình trạng này thường là do cơ thể bị mất nước. Và cũng có thể là do bạn ăn quá no trước khi luyện tập. Do đó, trước khi luyện tập bạn nên ăn nhẹ và luôn luôn mang theo chai nước tới nơi tập. Nếu tình trạng bị nôn liên tục, bạn nên đi khám bác sỹ ngay bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Tôi bị đau dạ dày, vậy có được tập gym?

Trả lời

Tham vấn Văn Duy

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Chế độ vận động, tập luyện thể dục thể thao đúng cách giúp cho tinh thần hoạt động tốt, giảm stress chính là biện pháp giúp bệnh dạ dày giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, để biết rõ khi bị đau dạ dày có nên tập gym hay không thì bạn cần phải xác định rõ ràng mình đau dạ dày bình thường hay ở mức độ nặng.

Nếu trường hợp đau dạ dày của bạn ở mức độ nhẹ, thì bạn có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng mỗi sáng hoặc tập cơ bụng để giúp cơ thể hỗ trợ đầy đủ năng lượng, tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khi tập luyện cần phải tập đúng cách, đúng bài thì mới đem lại hiệu quả cao. 

Còn nếu trường hợp đau dạ dày ở mức độ nặng thì tuyệt đối không nên tập gym, tập các bài tập về cơ bụng vì chúng rất dễ khiến cơ thể mất sức. Bởi vì, khi tập các bài tập nặng, bạn cần ăn uống bổ sung dinh dưỡng nhiều, lúc này dạ dày phải hoạt động hết công suất và khó lành vết thương hơn.

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Câu hỏi: Việc tập luyện bao lâu mới có kết quả?

Trả lời

Tham vấn Văn Trường

Chào bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm đến S’life

Việc tập luyện để có kết quả bạn không nên nóng vội, nhưng theo nghiên cứu của huấn luyện viên với một lịch tập thể hình vừa đủ thì khoảng 1 đến 2 tiếng/ngày và từ 3 đến 5 ngày/tuần, kết hợp với chế độ ăn và dinh dưỡng thể hình hợp lý thì sau khoảng 6 tháng người tập sẽ có kết quả rõ rệt gồm cơ đùi, mông, bụng săn chắc, vóc dáng thon gọn hay cơ bắp săn chắc. Trong thời gian đó, bạn nên cố gắng duy trì sự các bài tập đều đặn cùng chế độ ăn uống hợp lý và cung cấp dinh dưỡng phù hợp. 

Nếu muốn tăng cơ nhanh hay ép cân thì để đạt được hiệu quả theo ý muốn thì người tập cần tăng thời gian và cường độ luyện tập lên. Ngoài ra, thời gian để có kết quả từ việc tập Gym còn tùy thuộc vào thể trạng của bạn cũng như các yếu tố đi kèm như chế độ luyện tập và chế độ ăn uống. Và để việc tập Gym đạt được hiệu quả theo ý muốn thì bạn cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc để kết quả đạt được như mong muốn.

Bạn có thể hiểu tìm bài viết 6 nguyên tắc khi tập gym ở phần Kiến thức bạn nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Thân ái!

Đặt câu hỏi