S'Life
    \

Ashtanga Yoga và những lợi ích tuyệt vời

Tập trung vào sự kết nối, hòa quyện giữa thân thể và tâm hồn thông qua nhịp thở đều đặn, những động tác mạnh mẽ thuộc Ashtanga Yoga cùng với việc điều hòa hơi thở theo nhịp của cơ thể sẽ giúp ích rất nhiều cho người tập.

 

Ashtanga Yoga trong tiếng Phạn có nghĩa là 8 nhánh của Yoga, bao gồm:

Yama (Điều khiển)

Là phần quan trọng nhất của Yoga. Đòi hỏi người tập luyện phải có những phẩm chất nhất định như: chân thật, không tham lam, trong sáng,...

Niiyama (Quy tắc ứng xử)

Gồm những quy tắc quy định các yếu tố nội tại bên trong cơ thể con người. Sự trong sạch của thể chất và tinh thần nội tâm bên trong cơ thể người tập sẽ là yêu cầu thiết yếu đối với người luyện tập Yoga.

Asana (Tư thế)

Bao gồm việc thực hiện các động tác Yoga, những chuyển động nhẹ nhàng, tư thế Yoga chuẩn, bài bản để giúp rèn giũa cơ thể và ổn định tâm thần.

Pranayama (Kiểm soát hơi thở)

Vì tính đặc trưng của Ashtanga Yoga, việc kiểm soát hơi thở cực kì quan trọng. Giúp lưu trữ năng lượng tích cực dùng để thiền.

Pratyahara (Làm chủ cảm xúc)

Để hiệu quả của việc luyện tập Yoga được đạt đến sự hiệu quả nhất và hạn  chế việc tác động của các yếu tố ngoại cảnh, việc làm chủ cảm xúc luôn được ưu tiên hàng đầu trong việc luyện tập Yoga.

Dharana (Tập trung)

Việc tập trung sẽ được thực hiện  khi Asana và Pranayama được kết hợp một cách hiệu quả, lúc đó người tập luyện sẽ tập trung vào việc luyện tập dễ dàng hơn và tránh bị nhiễu loạn bởi những yếu tố xung quanh.

Dhyana (Thiền định)

Đây là cảnh giới cao nhất của sự tập trung, tâm tĩnh lặng và không còn vướng bận một suy nghĩ nào.

Samadhi (Trạng thái phúc lạc)

Đây là đỉnh cao của thiền định, là mục tiêu mà bất kỳ một người luyện tập Yoga nào cũng hướng đến. Đạt đến cảnh giới này, ngay cả trong tình trạng cơ thể và các giác quan đều nghỉ ngơi thì tâm trí vẫn nhận thức được những thứ xung quanh.

Lợi ích khi tập Ashtang Yoga

Tăng tính linh hoạt

Ashtanga yoga sẽ giúp bạn tăng tính linh hoạt theo thời gian. Cơ thể bạn sẽ trở nên dẻo dai hơn sau mỗi buổi tập luyện. Việc tập luyện thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn giữ được trạng thái cơ thể này.

Tăng cường sức mạnh

Trong ashtanga yoga có tới 60 động tác trong loạt bài chính. Trong đó, nhiều động tác luyện tập để giữ thăng bằng cơ thể chỉ bằng 1 tay chân. Điều này sẽ giúp bạn tạo được sức mạnh cốt lõi và tăng sức mạnh tổng thể của cả cơ thể.

Săn chắc cơ

Cơ của bạn sẽ dần săn chắc hơn thông qua các bài tập yoga. Bạn có thể cảm nhận rõ nhất sự săn chắc ở cánh tay, bụng và đùi. Hiệu quả các bài tập yoga mang lại sẽ không khác nhiều so với tập gym.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khi thực hiện các động tác ashtanga yoga bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi trông khi luyện tập. Các động tác liên tục giữa các tư thế sẽ giúp làm tăng nhịp tim lên đều trong suốt thời gian tập luyện. Hệ tim mạch hoạt động nhiều hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn.

Giảm mỡ thừa

Các động tác yoga sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, đặc biệt ở vùng dưới cánh tay và bụng. Điều này sẽ giúp cho các cơ trở nên ngày càng săn chắc hơn.

Giảm căng thẳng, lo lắng

Khi tập, ngoài các động tác yoga thì bạn còn học được cách điều chỉnh hơi thở của mình. Tập lâu dần, bạn sẽ thực hiện mọi động tác như một thói quen mà không cần ghi nhớ nó thế nào. Đồng thời thời, yoga còn giúp bạn có xu hướng thiền định tốt hơn, từ đó giảm được căng thẳng, lo âu trong cuộc sống.

Tăng sự tập trung, sáng tạo

Khi tập yoga bạn sẽ hoàn toàn thư giãn và thả lỏng tâm trí; bạn không cần suy nghĩ về cuộc sống mà luôn trong trạng thái thả lỏng. Điều này sẽ giúp bạn tăng sự tập trung khu làm việc, tăng sự sáng tạp và nghĩ thêm được nhiều ý tưởng hơn.

Hạ huyết áp

Khi tập ashtanga yoga bạn sẽ được thực hành kỹ thuật thở ujjayi. Đây là kỹ thuật thở liên quan đến cơ thắt nhẹ sau cổ hỏng, tạo âm thanh khi bạn hít vào và thở ra bằng mũi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, kỹ thuật này sẽ giúp giảm huyết áp theo thời gian.

Ngăn ngừa chấn thương

Khi tập yoga một cách chính xác, đúng kỹ thuật sẽ giúp cơ thể trở nên dẻo dai, khỏe mạnh và linh hoạt hơn, ngăn ngừa được các chấn thương, giảm độ tổn thương khi va chạm. Có thể thấy ashtanga yoga mang lại nhiều lợi ích về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho người tập.

 

S’Life hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về Ashtanga yoga là gì cũng như trang bị cho bạn nền kiến thức vững chắc về Yoga giúp quá trình tập luyện được nâng cao và đạt được hiệu quả như mong đợi.

Ashtanga Yoga và những lợi ích tuyệt vời
Ashtanga Yoga được định nghĩa là một hình thức yoga cổ xưa bao gồm một loạt các động tác chuyển động nhanh và mạnh mẽ.